Cho ‘giới thứ ba’ chuyển đổi giới tính    Sửa đổi Hiệp định Vận chuyển hàng không Việt Nam - New Zealand    Luật sư luận mức án các bị can trong vụ bầu Kiên    Hạn chế tiêu cực, cần luật hóa “bút phê”?    Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Luật sư    Từ vụ đòi TP.HCM đền bù 2 tỉ đồng/ngày: Ngân sách phải "đền oan"?   
DANH MỤC PHÁP LUẬT

Luật Sư Toàn Cầu

Tư vấn Luật

Văn bản Luật

Tin tức Pháp luật

Pháp luật cười

L. hệ Luật sư

Thơ & Nhạc

Tuyển dụng

TIN TỨC PHÁP LUẬT MỚI
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT BÙI TRỌNG HIỂN
ÐC: 223 Đinh Bộ Lĩnh - P.26 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM
ĐT: 0913.15.33.15 - 0913.748.948
Email: luatsutoancau@yahoo.com
luatsuhien007@gmail.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Khách trực tuyến : 1
Ông Chấn lần đầu tiết lộ việc bị “làm nhục” ở trại giam

www.luatsutoancau.com

Thứ ba, 26/11/2013, 13:15 (GMT+7)

Ngoài những hình thức ép cung, dọa dẫm, ông Nguyễn Thanh Chấn còn kể lại với các cán bộ điều tra của VKSND Tối cao việc mình đã bị “làm nhục” ở trong trại tạm giam mà theo lời ông là "không hay ho gì".

Ngày 26/11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Chấn  (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, gia đình ông vừa có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vào ngày 22/11 vừa qua.

Các cán bộ của VKSND Tối cao đã lấy lời khai bước đầu của ông Nguyễn Thanh Chấn về toàn bộ quá trình bị bắt tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho đến khi nhận bản án chung thân về hành vi Giết người vào năm 2004.

 “Hai cán bộ tên là Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Văn Thắng, cán bộ của VKSND Tối cao đã làm việc với tôi và gia đình nguyên một ngày 22/11. Các cán bộ điều tra hỏi cả vợ tôi (bà Nguyễn Thị Chiến) và ông Thân Văn Hoạt (anh rể bà Chiến - PV). Gia đình đã chọn địa điểm là hội trường nhà văn hóa xã cho yên tĩnh” - ông Chấn kể.

Ông Chấn thuật lại: “Tôi đã kể lại toàn bộ quá trình từ chuyện ép không cho ngủ, rồi cán bộ Ngô Đình Dung khóa tay rồi mở khóa bắt viết đơn đầu thú; cán bộ Nguyễn Hữu Tuân đánh, đấm, đá rồi thì dọa cho uống thuốc lú; khi đưa đi trại tỉnh (trại Kế - PV) vào buồng “đầu gấu” Phạm Duy Hồng, bị đánh, hạ nhục trong buồng giam”.

“Chuyện phạm nhân Phạm Duy Hồng hạ nhục tôi cũng được kể. Tôi chưa kể với nhà báo nào vì chuyện không hay ho gì” - ông Chấn tiếp.  

Kết thúc buổi làm việc, ông Chấn đã ký vào bản khai và yêu cầu khởi tố điều tra những người đã ép cung, nhục hình ông trong quá trình điều tra.

Trước đó, ngay sau khi gặp Luật sư tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn tố cáo gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an. Trong đơn, ông Nguyễn Thanh Chấn tố cáo đích danh những cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã dọa dẫm, ép ông nhận tội, ép ông diễn lại cảnh giết người cho thuần thục để dựng hiện trường.

Ông Chấn cũng tố cáo 1 kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang dọa dẫm, bắt ông ký vào các biên bản lời khai; tố cáo tòa án địa phương chỉ căn cứ vào hồ sơ, không để ý lời kêu oan của ông, dẫn đến tuyên bản án oan sai.

Đơn viết: “Nay tôi đã được minh oan nhưng không hiểu vì sao các cán bộ công an trên vẫn công tác bình thường, vẫn chỉ huy cấp dưới đi bắt phạm nhân. Vậy tôi làm đơn đề nghị, trước mắt đình chỉ công tác các công an, viện kiểm sát, tòa án thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn; điều tra, khởi tố các ông công an tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; điều tra, khởi tố về tội dùng nhục hình, tội ép cung và xử lý hình sự cả các ông ở Viện kiểm sát và tòa án”.

Về vấn đề dân sự, ông Chấn đề nghị: “Các cơ quan chức năng khẩn cấp làm sáng tỏ vụ án, bồi thường kinh tế kịp thời để gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất, để người dân Bắc Giang và nhân dân cả nước yên tâm vào đường lối pháp luật của Nhà nước”.

Theo Nguyễn Quyết-Người lao động