Cho ‘giới thứ ba’ chuyển đổi giới tính    Chuyện vui Pháp luật    Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng có hiệu lực từ 02/2015    Chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 04/2015    Tập trung xây dựng phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân    Đề xuất bỏ án tử hình với bảy tội danh   
DANH MỤC PHÁP LUẬT

Luật Sư Toàn Cầu

Tư vấn Luật

Văn bản Luật

Tin tức Pháp luật

Pháp luật cười

L. hệ Luật sư

Thơ & Nhạc

Tuyển dụng

TIN TỨC PHÁP LUẬT MỚI
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT BÙI TRỌNG HIỂN
ÐC: 223 Đinh Bộ Lĩnh - P.26 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM
ĐT: 0913.15.33.15 - 0913.748.948
Email: luatsutoancau@yahoo.com
luatsuhien007@gmail.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Khách trực tuyến : 1
Luật Cạnh tranh bị vô hiệu hóa trước vận tải

(www.luatsutoancau.com)

Luật Cạnh tranh bị vô hiệu hóa trước vận tải

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Thứ Năm,  29/1/2015, 09:02 (GMT+7)
 

Bất chấp giá xăng dầu xuống gần 40% so với thời điểm tháng 7-2014, cước vận tải chỉ giảm giá kiểu cho có. Ảnh TL

(TBKTSG) - Xu hướng xăng dầu giảm giá sâu đang mang lại cơ hội giúp cộng đồng doanh nghiệp cắt giảm mạnh chi phí vận tải nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh và nâng cao sức cạnh tranh, nhưng những gì mà họ nhận được cho đến nay vẫn chỉ là hy vọng.

Bất chấp những đợt giảm giá liên tiếp, kéo giá xăng dầu xuống gần 40% so với thời điểm tháng 7-2014, cộng với lời kêu gọi cùng với việc tổ chức các đoàn kiểm tra và thậm chí là “dọa” sẽ siết chặt quản lý giá từ Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, ngành dịch vụ vận tải vẫn đủng đỉnh và chỉ giảm giá theo kiểu cho có.

Ngày 23-1-2015 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra yêu cầu phải giảm giá cước vận tải trước Tết Nguyên đán. Trước đó hai ngày, Bộ Tài chính cũng ban hành Công văn số 931, trong đó yêu cầu các đơn vị vận tải phải tính toán lại giá thành theo xu hướng giảm giá nhiên liệu và kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp các đơn vị không kê khai giảm giá cước thì “các cơ quan chức năng sẽ xử lý vi phạm theo quy định”.

Vấn đề đặt ra là nếu doanh nghiệp vận tải không chịu kê khai giảm giá thì liệu cơ quan chức năng có thể dựa vào luật để xử lý họ hay không?

Khác với mặt hàng xăng dầu, dịch vụ vận tải đường bộ không thuộc diện chịu sự quản lý giá của Nhà nước nên Bộ Tài chính không thể ép các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải giảm giá như đối với ngành xăng dầu. Hầu hết doanh nghiệp vận tải là của tư nhân, do vậy Nhà nước cũng không thể dùng quyền của chủ sở hữu để quyết định giá. Có lẽ ngoài Luật Cạnh tranh ra thì các cơ quan nhà nước khó mà tìm được chỗ dựa pháp lý khác để quản lý giá cước vận tải, nhưng Luật Cạnh tranh đã bị chính các quy định của nó làm cho vô hiệu.

Nhìn vào cách các doanh nghiệp vận tải phản ứng với xu hướng giảm giá xăng dầu, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đó là dấu hiệu của sự “thỏa thuận ấn định giá dịch vụ” của các doanh nghiệp vận tải. Hành vi này có thể vi phạm Luật Cạnh tranh và mức xử lý đối với vi phạm này rất nặng.

Theo Luật Cạnh tranh, hành vi thỏa thuận ấn định giá dịch vụ chỉ bị cấm khi các bên tham gia có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên. Vấn đề là ở chỗ thị trường thì tính cho cả nước, còn hầu hết doanh nghiệp vận tải ô tô lại hoạt động theo khu vực nên dù các doanh nghiệp có thỏa thuận để thao túng giá ở một khu vực nào đó thì cũng không thể chạm vào mức 30% để có thể bị xử lý theo luật.

Luật Cạnh tranh ra đời là để chống độc quyền, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, cho người tiêu dùng và quan trọng hơn là tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của các ngành kinh doanh. Diễn biến trái ngược của giá cả thị trường dịch vụ vận tải khi giá xăng dầu tăng cao và lúc giảm sâu đã làm bộc lộ khiếm khuyết của pháp luật về quản lý cạnh tranh, ít nhất là với lĩnh vực vận tải. Một khi các cơ quan hành pháp không thể dùng luật để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, thì chỉ còn mỗi cách sử dụng biện pháp hành chính. Nhưng làm như vậy thì không còn là cơ chế thị trường. Vì vậy, giải pháp tốt nhất vẫn là hoàn thiện luật và dùng luật để xử lý thay vì kêu gọi hoặc dùng biện pháp hành chính để ép các doanh nghiệp phải giảm giá cước vận tải theo thị trường như hiện nay.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/125995/Luat-Canh-tranh-bi-vo-hieu-hoa-truoc-van-tai.html