Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi giao dịch bị cấm trên thị trường chứng khoán    Thủ tướng: Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại    Nghiêm cấm ngân hàng che giấu nợ xấu    Chính sách nổi bật có hiệu lực từ 01/02/2015    Cho ‘giới thứ ba’ chuyển đổi giới tính    Văn phòng Chủ tịch nước công bố 9 Luật và Pháp lệnh   
DANH MỤC PHÁP LUẬT

Luật Sư Toàn Cầu

Tư vấn Luật

Văn bản Luật

Tin tức Pháp luật

Pháp luật cười

L. hệ Luật sư

Thơ & Nhạc

Tuyển dụng

TIN TỨC PHÁP LUẬT MỚI
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT BÙI TRỌNG HIỂN
ÐC: 223 Đinh Bộ Lĩnh - P.26 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM
ĐT: 0913.15.33.15 - 0913.748.948
Email: luatsutoancau@yahoo.com
luatsuhien007@gmail.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Khách trực tuyến : 1
Cái thuế này là thuế chi chi?

(www.luatsutoancau.com)

Cái thuế này là thuế chi chi?

 (NLĐO)- Bỗng dưng rồi con gâu gâu nhà cháu tôi được nâng cấp thành “cá nhân” và phải đóng thuế... thu nhập cá nhân cho khoản thù lao mà nó nhận được từ đóng phim.

·                                  

Thằng cháu tôi có con chó vừa đẹp, vừa khôn. Một ngày nọ, sắc đẹp và sự thông minh của nó lọt vào mắt xanh của ông đạo diễn một hãng phim. Ngay lập tức ông đề nghị cho nó thủ một vai quan trọng trong bộ phim sắp quay của hãng mình.

Tất nhiên là thằng cháu tôi đồng ý. Theo giao kèo giữa hai bên, thù lao cho cả đợt “đóng phim” của con chó là 4 triệu đồng. Ngoài ra, tiền ăn mỗi ngày của nó là 50.000 đồng căn cứ vào thời gian thực tế nó “đóng phim”.

Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu một ngày đẹp trời kia, sau khi bộ phim hoàn tất, phòng kế toán của hãng phim tính toán chi trả thù lao cho những cá nhân, đơn vị đã tham gia bộ phim thì phát sinh một chuyện... rất chi là mắc cười.

Khi ký nhận thù lao và tiền ăn cho chú chó diễn viên, cháu tôi thật bất ngờ khi thấy mỗi thứ bị trừ một khoản. Cụ thể, tiền thù lao theo giao kèo là 4 triệu nhưng thực tế chỉ được lãnh 3,6 triệu đồng. Tiền ăn mỗi ngày 50.000 đồng thì bị trừ còn 45.00 đồng/ngày. Lý do mà cô nhân viên kế toán lý giải là “trừ thuế thu nhập cá nhân” của... con chó!

Cháu tôi mang thắc mắc này đi hỏi chủ nhân của những đàn vịt; mấy chú trâu, bò, heo, ngựa... đã từng được mời tham gia nhiều bộ phim khác thì họ trả lời không bị trừ như vậy. Có người còn ghẹo chắc con chó của cháu tôi là con chó đặc biệt nên được “nâng cấp” từ “cá thể chó” thành “cá nhân”. Mà “cá nhân” có thu nhập thì phải được điều chỉnh bởi pháp luật về thuế thu nhập cá nhân là đương nhiên.

Tuy vậy, nhiều người được hỏi đều nói là thật khó thông với giải thích của cô nhân viên kế toán kia. Riêng tôi thì thắc mắc không biết khi quyết toán với cơ quan thuế TP HCM, hãng phim nọ có ghi rõ khoản thuế mà họ nộp là “thuế thu nhập cá nhân” của con gâu gâu hay không?

Nếu có thì không biết cơ quan thuế sẽ căn cứ vô điều khoản nào để thu thuế? Rồi con gâu gâu của cháu tôi có được cấp mã số thuế “cá nhân” hay không? Rồi mức “giảm trừ gia cảnh” của mỗi con chó là bao nhiêu?...

Ôi, thật là điên cái đầu!

Hồng Vân

Theo Người lao động