Luật sư luận mức án các bị can trong vụ bầu Kiên    Cty Luật Bùi Trọng Hiển nhận hướng dẫn tập sự hành nghề Luật sư    Các Nghị định, Quyết định do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 10/2013    Thắng kiện vụ hứa thưởng hơn 54 tỉ đồng    Luật sư than phiền vì không được gặp bị can    TIN TUYỂN DỤNG CỬ NHÂN LUẬT   
DANH MỤC PHÁP LUẬT

Luật Sư Toàn Cầu

Tư vấn Luật

Văn bản Luật

Tin tức Pháp luật

Pháp luật cười

L. hệ Luật sư

Thơ & Nhạc

Tuyển dụng

TIN TỨC PHÁP LUẬT MỚI
THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT BÙI TRỌNG HIỂN
ÐC: 223 Đinh Bộ Lĩnh - P.26 - Q.Bình Thạnh - TP.HCM
ĐT: 0913.15.33.15 - 0913.748.948
Email: luatsutoancau@yahoo.com
luatsuhien007@gmail.com

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Khách trực tuyến : 1
Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao kết luận về vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn

www.luatsutoancau.com

>  Ông Nguyễn Thanh Chấn đề nghị khởi tố điều tra viên bức cung
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cuộc vụ tù oan 10 năm

Theo đó, Hội đồng tái thẩm gồm 10 thành viên tham gia xét xử, do ông Trương Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND Tối cao tham gia phiên tòa là ông Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Phiên tái thẩm được mở ngày 6/11/2013, tại trụ sở TAND Tối cao, Hà Nội.

Tại phiên tòa tái thẩm, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao chấp nhận kháng nghị, hủy các bản án sơ và phúc thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về hành vi giết người.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng tái thẩm xét thấy (sau đây trích nguyên văn):

 “Căn cứ vào đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Chiến (là vợ của ông Nguyễn Thanh Chấn) cho rằng, người giết chị Nguyễn Thị Hoan ngày 15/8/2003 là Lý Nguyễn Chung (con trai ông Lý Văn Chúc) cùng trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Cục Điều tra Viện KSND Tối cao tiến hành xác minh nguồn tin trên.

Qua xác minh về đối tượng Lý Nguyễn Chung thì xác định Chung đã bỏ trốn vào miền Nam ngay sau khi xảy ra vụ án và hiện đang sinh sống cùng vợ con tại tỉnh Đắk Lắk. Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi dung dao giết chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; sau khi chị Hoan chết, Chung đã lấy hai chiếc nhẫn vàng và 59.000 đồng.

Ngoài lời khai nhận tội của Chung, bà Nguyễn Thị Lành (là mẹ kế của Lý Nguyễn Chung) cũng có lời khai: Khi bà nhìn thấy quần áo của Chung ở trong chậu có màu hồng, bà nghĩ vụ án mạng hôm trước là do Chung gây ra nên sau khi ông Chúc và Chung ngủ dậy, bà có hỏi Chung “phải mày làm việc hôm qua không”? Chung trả lời “phải”. Sau đó, Chung nói với bà và ông Chúc vụ án mạng hôm trước là do Chung gây ra. Bà và ông Chúc lo sợ quá nên có bảo Chung tạm lánh về Lạng Sơn.

Chị Hoàng Thị Xướng (là chị dâu của Chung) cũng có lời khai: Khoảng năm 2003 Chung lên Lạng Sơn và kể với gia đình việc đánh chết một người có con nhỏ ở Bắc Giang, chị thấy Chung gửi anh Lý Văn Phúc (là chồng chị) 02 cái nhẫn vàng, 01 cái là nhẫn vàng ta 01 chỉ và 01 cái là nhẫn vàng tây.

Đồng thời, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cũng yêu cầu Chung vẽ mô tả lại con dao bấm, vẽ sơ đồ vị trí vứt chuôi dao; lập biên bản kiểm tra thân thể Chung xác định trên tay trái của Chung có 02 vết sẹo cũ.

Kết quả xác minh tình tiết mới do Viện KSND Tối cao cung cấp như: Lời khai của Lý Nguyễn Chung ngày 1/11/2013, Chung vẫn tiếp tục khai nhận hành vi dùng dao giết chị Hoan để lấy tài sản; người làm chứng là bà Nguyễn Thị Lành (là mẹ kế của Lý Nguyễn Chung) khai ngày 1/1/2013 “đến sáng hôm sau tôi ngủ dậy thấy có chậu quần áo của Chung ở ngoài sân, trong chậu có nước màu hồng hồng. Tôi nghĩ là bảo ông Chúc “chắc hay là thằng này”. Ông Chúc không nói được câu gì. Lúc đó Chung vẫn nằm ở giường, ông Chúc nói câu chung chung với cả tôi và Chung “bây giờ thì làm thế nào, hay cho tạm lánh ở Lạng Sơn”.

Như vậy, bản tự thú và những lời khai của Lý Nguyễn Chung, lời khai của bà Lành, chị Xướng… là những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án mà Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm đã không biết được khi ra bản án xét xử Nguyễn Thanh Chấn bị truy tố về tội “Giết người”. Do đó, cần phải hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27/7/2004 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và Bản án hình sự sơ thẩm số 45/HSST ngày 26/3/2004 của TAND tỉnh Bắc Giang đối với Nguyễn Thanh Chấn để điều tra lại theo quy định chung của pháp luật.

Đối với Bản án Hình sự phúc thẩm số 166/HSPT ngày 2/3/2005 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và Bản án Hình sự sơ thẩm số 145/HSST ngày 30/9/2004 của TAND tỉnh Bắc Giang, chỉ xét xử về phần cấp dưỡng nuôi cháu Đức (con chị Hoan) sẽ xem xét khi có kết quả giải quyết lại vụ án hình sự.

Vì các lẽ trên, căn cứ vào Khoản 3 Điều 269 và Khoản 2 Điều 298 Bộ luật Tố tụng Hình sự, quyết định: Hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27/7/2004 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và Bản án hình sự sơ thẩm số 45/HSST ngày 26/3/2004 của TAND tỉnh Bắc Giang đối với Nguyễn Thanh Chấn; chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND Tối cao để điều tra lại theo thủ tục chung.

T/M Hội đồng thẩm phán, Chánh án – chủ tọa phiên tòa: Trương Hòa Bình”.

Công Minh-TPO

Luật sư Bùi Trọng Hiển' Law Books

CÔNG TY LUẬT BÙI TRỌNG HIỂN - www.luatsutoancau.com