TỪ 10-4, PHẠT PHỤ HUYNH KHÔNG ĐỘI MŨ BẢO HIỂM CHO CON

(www.luatsutoancau.com)

Từ 10-4, phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con

 (NLĐO)- Từ 10-4, CSGT cả nước sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Từ 10-4, người lớn đi xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt – Ảnh: VNN

Ngày 2-4, Cục Cảnh sát giao thông (C67, Bộ công an) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai kế hoạch tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015.

Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), cho biết, từ ngày 6 đến 10-4 sẽ là tuần lễ cao điểm tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Lực lượng CSGT và lực lượng chức năng sẽ tổ chức tuần tra, nhắc nhở người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các khu vực xung quanh trường học. Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện sẽ bị nhắc nhở và xử lý, thông báo lên nhà trường để có biện pháp giáo dục.

Sau đợt cao điểm, từ ngày 10-4, Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

Sau đó, việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Theo Quỹ Phòng, chống thương vong Châu Á (AIP) qua khảo sát tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM thì hiện tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh đã tăng, tuy nhiên, tỉ lệ trẻ em đội mũ nói chung chưa ổn định. Theo thống kế của Ngân hàng thế giới tại Hà Nội vào năm 2014, tỉ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm đạt trên 94%, trong khi đó trẻ em chỉ mới đạt 23,5%.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho thấy hàng năm có từ 1.800 đến 1.900 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, con số này chiếm hơn 20% tổng số người tử vong hàng năm.

N.Quyết

Theo Người lao động